ผลงานครู
เจ้าของผลงาน
ชื่ออาจารย์ : นางสาวอภิญญา ยินดียม
ตำแหน่ง : ครู คศ.3
เบอร์โทรศัพท์ :
อีเมล :
โพสเมื่อ : 03 ต.ค. 2561,15:33  อ่าน 951 ครั้ง
ชื่อผลงาน : การปรับพฤติกรรมนักเรียนที่ขาดความรับผิดชอบในการส่งงาน ในการเรียนวิชา การงานอาชีพและเทคโนโลยี5 รหัส ง 33101
รายละเอียดผลงาน

ชื่อเรื่องที่ศึกษา  การปรับพฤติกรรมนักเรียนที่ขาดความรับผิดชอบในการส่งงาน ในการเรียนวิชา

การงานอาชีพและเทคโนโลยี5 รหัส ง 33101

ชื่อผู้วิจัย         นางสาวอภิญญา  ยินดียม

นางสุภาพร  วงษ์ดารา

นางสาวสมปอง  โกซิน   

หน่วยงาน        กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี   โรงเรียนปราจีนกัลยาณี

ปีการศึกษา       2561

 

บทคัดย่อ

             งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงสำรวจ  การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับพฤติกรรมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/9  ด้านความรับผิดชอบต่อการส่งงานของการเรียนการสอนรายวิชา การงานอาชีพและเทคโนโลยี5รหัส ง 33101  ภาคเรียนที่ 1ปีการศึกษา 2561  ในช่วงเดือนสิงหาคม  มีความรับผิดชอบต่อการส่งงานน้อย ซึ่งเกิดผลเสียต่อการเรียนการสอน และมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนช่วงนั้นต่ำ  โดยรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับการวิจัย  ปฏิบัติการสอนนักเรียนจำนวน 30 คน โดยการสอนร่วมแรงร่วมใจแบบ STAD แล้วรวบรวมข้อมูล  วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิต  S.D. และใช้  t – test ประเภท Dependent  Samples ที่นัยสำคัญทางสถิติที่ .05

          สรุปผลการวิจัยพบว่าจากการศึกษาการปรับพฤติกรรมนักเรียนที่ขาดความรับผิดชอบในการส่งงาน ในการเรียนวิชา การงานอาชีพและเทคโนโลยี5รหัส ง 33101  โดยการสอนแบบร่วมแรงร่วมใจ เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนนั้น  พบว่า โดยภาพรวมนักเรียนมีความรับผิดชอบในการส่งงานมากขึ้นจากเดิม และยังมีผลการเรียนมากขึ้นกว่าเดิม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05

การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิง

สำรวจ

มีวัตถุประสงค์เพื่อ

1. เป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเรียนให้เป็นผู้มีวินัย และความรับผิดชอบต่อหน้าที่และการเรียนดีขึ้น

2. เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียนการสอน และผลสัมฤทธิ์ผลทางการเรียน

เรื่อง การปรับพฤติกรรมนักเรียนที่ขาดความรับผิดชอบในการส่งงาน ในการเรียนวิชาการงานอาชีพและ

       เทคโนโลยี5 รหัส ง 33101

ตามหลักสูตร มัธยมศึกษาตอนปลาย            วิชา การงานอาชีพและเทคโนโลยี 5

กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/9จำนวน  30  คน

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย  สำรวจ

1.       แบบสังเกต  แบบสอบถาม

วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติหาค่าเฉลี่ย

ผลการวิจัยปรากฎว่า 

จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสังเกต ข้อมูลด้านการเรียนของ และการตอบแบบสอบถามจากนักเรียน  โดยการสอนแบบร่วมแรงร่วมใจ เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนนั้นการใช้แรงจูงใจเสริมแรงโดยให้คำชมเชยแก่นักเรียน  รวมทั้งดูแลด้านการเรียนให้มีความรับผิดชอบ สนใจเรียนและติดตามจากผู้ปกครอง  ในการทำวิจัยครั้งนี้ปรากฏว่า  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  6/9  ปีการศึกษา  2561  โรงเรียนปราจีนกัลยาณี มีความเอาใจใส่ต่อการเรียน  รับผิดชอบและสนใจเรียนมากขึ้น และยังมีผลการเรียนมากขึ้นกว่าเดิม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05
โพสเมื่อ : 03 ต.ค. 2561,15:33   อ่าน 951 ครั้ง